kết quả từ 1 tới 3 trên 3

 1. #1
  Tham gia:
  Mar 2008
  Tuổi:
  61
  Bài gởi:
  509
  Điểm uy tín:
  66
  Điểm SVC:
  139
  Gởi cảm ơn:
  3,892
  Được cảm ơn:
  3,288 lần trong 507 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Thumbs up chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt]


  Chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt].
  chim vịt này hay đẻ vào tổ chim sâu ,sau khi ăn hay hất trứng của chim sâu ra ,chim sâu không biết cứ ấp nở và nuôi con tìm vịt cho đến lớn ,vẫn đút mồi trông rất buồn cười ,mình hay thấy cảnh này ở sân vườn trông chim sâu cha mẹ rất là tội nghiệp đút mồi cho con to quá khổ ....
  Về chim tìm vịt có 4 loại : Tìm vịt - Cacomantis merulinus querulus .
  Tìm vịt tím --Chrysococcyx xanthorhynchus .
  Tìm vịt vằn--Cacomantis sonerati .
  Tìm vịt xanh -- Chrysococcyx maculatus maculatus .


  Chim của em là tìm vịt Cacomantis merulinus querulus .
  Cacomantis merulinus querulus (Heine)

  Cuculns querulus Heine, 1863

  Họ: Cu cu Cuculidae

  Bộ: Cu cu Cuculiformes

  Chim trưởng thành:

  Mặt lưng từ trán đến trên đuôi, hai bên đầu và cổ xám tro. Vai và cánh nâu thẫm hơi có ánh đồng. Mép cánh trắngautolinker.com autolinking image, ở phiến lông trong của các lông cánh sơ cấp có một dải ngyhiêng màu trắng. Đuôi xám đen thẫm có mút trắng, phiến trong của các lông đuôi hai bên có vài vằn trắng. Cằm, họng và ngực xám nhạt. Phần dưới ngực và bụng hung nâu. Dưới đuôi trắng.

  Chim nonautolinker.com autolinking image:

  Nhìn chung, bộ lông màu hung, nâu có vằn đen ở mặt lưng. Cằm, họng và ngực hung nâu có vạch đen. Phần còn lại ở mặt bụng trắng có vằn nâu thẫm không đều. Bộ lông đầu tiên nâu, mỗi lông đều viền hung rộng.

  Mắt nâu đỏ. Mỏ nâu, gốc mỏ vàng nhạt, mép mỏ hơi hồng. Chân vàng.

  Kích thước:

  Cánh: 104 - 122; đuôi: 99 - 119; giò: 18 - 19; mỏ: 16 - 17 mm.

  Phân bố:

  Tìm vịt phân bố ở đông Bengan, Axam, vùng núi thấp thuộcautolinker.com autolinking image dãy Himalai, Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Đông Dương và Nam Trung Quốc

  Việt Nam có thể gặp loài này ở khắp các vùng, những nơi có vườn làng, rừng thưa và những chỗ có nhiều cây cối và tương đối rậm rạp.
  Tài liệu dẫn: Chim Việt Nam hình thái và phân loại - Võ Qúi - tập 1 trang 466.

  [IMG]chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt][/IMG]
  [IMG]chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt][/IMG]
  [IMG]chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt][/IMG]
  [IMG]chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt][/IMG]

  Chim con này mình cũng bắt được từ ổ chim sâu [chỉ 1 con duy nhất] nuôi lớn thấy không thích hợp với môi trường nuôi nhốt và ảnh hưởng đến chim hót cưng của mình ,nên đã thả nó về thiên nhiên .....
  Nói chung chim họ cuculidea nói chung là Chân của chúng dạng bốn ngón với hai ngón giữa hướng về phía trước và hai ngón ngoài hướng về phía sau (zygodactyly). Phần lớn các loài sống trong rừng, nhưng một số loài ưa thích các khu vực thoáng vùng nông thôn.
  Mặc dù trong một số trường hợp các loài chim dạng cu cu nhưng không ký sinh vẫn ký sinh các loài chim khác, nhưng chim bố mẹ vẫn hỗ trợ việc nuôi các con non của chính chúng.
  Trong Họ này có rất nhiều loại chim quen thuộcautolinker.com autolinking image với chúng ta như :Các loại tìm vịt [tìm vịt vằn, tìm vịt tím, tìm vịt lớn ...] các loại tu hú, các loại phướn[phướn đất,phướn đất nhỏ....] và đặt biệt Phân họ Centropodinae -Bìm bịp.-* Chi Centropus (khoảng 30 loài ] và có chi cuculus trong đó đặt trưng là chim Bắt cô trói cột'.

  Mình có tìm được clip về hành động đáng sợ về loài chim này trên youtube:


  Chú Tu hu non trong clip có khác về màu sắc lông do không cùng phân loài với chim Tu hú ở Việt Nam.


  THÂN MẾN.

  thay đổi nội dung bởi: HLong_ce, 02-08-2010 lúc 08:21 PM Lý do: bổ sung clip của MTCHIP sưu tầm
  Đã có 8 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 2. #2
  Tham gia:
  May 2009
  Tuổi:
  55
  Bài gởi:
  45
  Điểm uy tín:
  12
  Điểm SVC:
  100
  Gởi cảm ơn:
  233
  Được cảm ơn:
  109 lần trong 33 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: chim tìm vịt hay chăn vịt [còn gọi tắt là chim vịt]


  Trời ơi, quả là một hành động bản năng khủng khiếp. Em xem xong mà giờ vẫn còn nổi gai ốc. Trước đây em cứ nghĩ là do chim Tìm Vịt mẹ hất trứng đi, sau đó mới đẻ nhờ vào ổ chim sâu, nào ngờ do tên " ác tử" mới nở kia thực hiện. Thú vị nhất là hình ảnh chim bố mẹ dọn phân cho con nuôi. Cảm ơn bác phoenix108 đã sưu tầm và chia sẻ những clip độc đáo như thế này.
  Đã có 3 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 3. #3
  Tham gia:
  Feb 2011
  Tuổi:
  22
  Bài gởi:
  132
  Điểm uy tín:
  13
  Điểm SVC:
  104
  Gởi cảm ơn:
  29
  Được cảm ơn:
  51 lần trong 30 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Buck Ðề: chim vịt


  Chim vịt kêu chiều  Ngay từ hôm đầu tiên, khi thuê được một căn phòng nhỏ ở tận trong một hẻm sâu và có nhiều nhánh, nhiều "xuyệc", tôi lại cảm thấy mừng vì như vậy mình không phải chịu đựng hằng ngày tiếng ồn ào và khói bụi của xe cộ như ngoài mặt tiền. Vài hôm sau, qua cánh cửa sổ nhỏ, tôi càng mừng hơn vì nghe tiếng chim sẻ lích chích trên những ngọn dừa, ngọn mít. Căn phòng tôi thuê nằm cạnh những căn nhà ven kinh Nhiêu Lộc. Nơi đây vẫn còn sót lại những khoảng đất trống nhỏ nhoi có trồng cây ăn trái, vì vậy buổi sáng, buổi chiều giữa một thành phố lớn mà môi trường đã bị ô nhiễm, vẫn nghe được tiếng chim ríu rít, đã là một hạnh phúc! Rồi một buổi chiều, đang nằm lơ mơ với những trang viết dở dang, bỗng nghe "vip... vip... vip", tôi bật dậy ngay. Phải chăng tôi vừa nghe tiếng chim vịt?
  Tôi bám chặt tay vào những song sắt, dán người vào cửa sổ nhìn thật kỹ ngọn dừa trước mặt. Vip... vip... vip..., vip, vip, vip, vip... vip... Ba tiếng đầu kéo dài và những tiếng sau nhanh hơn, thấp xuống, buồn buồn. Một con chim vịt đang kêu chiều. Không còn gì nghi ngờ nữa! Và trên tàu dừa xanh đang đung đưa trước gió, tôi đã nhìn thấy nó. Thân hình bé nhỏ, dài hơn con chim sâu một chút, con chim thân thương ấy đứng một mình và cứ cách khoảng lại buông ra những tiếng kêu buồn bã...
  Chiều chiều chim vịt kêu chiều
  Bâng khuâng nhớ mẹ chín chiều ruột đau...

  Câu ca dao quen thuộcautolinker.com autolinking image bỗng như bật ra từ lòng tôi làm hồi sinh bao kỷ niệm của thời ấu thơ đầy vất vả và ngọt ngào như cuộc đời và tấm lòng của mẹ. Vip... vip... vip..., vip, vip, vip... Tôi nghe nhồn nhột trong tim. Cả buổi chiều hôm ấy và nhiều chiều sau nữa, con chim vịt vẫn kêu. Cái tiếng kêu với âm điệu gợi buồn ấy những lần sau không còn làm tôi rơi nước mắt nhưng thật lạ là nó như giúp tôi tin tưởng, yêu đời hơn một chút... Tôi thầm cảm ơn mảnh đất nhỏ nhoi còn sót lại mà vẫn đầy bao dung nuôi dưỡng một vài cây mít, cây dừa thân thuộcautolinker.com autolinking image để có một con chim đồng quê bay về cất lên tiếng gọi của mình giữa lòng phố xá. Có ai mang tâm trạng như tôi trong buổi chiều này? Rồi mùa mưa đến. Mưa Sài Gòn đổ từng cơn ào ạt vào bất kỳ thời khắc nào trong ngày. Tôi cần có một chuyến đi... Tôi về đồng bằng và trở lại thành phố trong một chiều mưa lớn đến nỗi rất nhiều đường phố thành sông. Thế nhưng chỉ ngày hôm sau là nắng đã đẹp rỡ ràng. Buổi chiều, tôi lôi mấy cuốn sổ tay ra, cố khơi gợi cảm xúc từ những tứ đã ghi lại để mong viết một cái truyện ngắn cho một tờ báo quen. Thế nhưng... Tôi không viết được. Tôi cảm thấy như mình đang chờ đợi. Vẫn không nghe tiếng chim vịt kêu chiều! Nắng xế dần bên khung cửa sổ. Vẫn không nghe. Nắng phai. Vẫn không. Chỉ có vài tiếng chim sẻ lích chích tìm chỗ ngủ. Một vài nhà đã bật đèn. Vậy là hết. Không còn nữa tiếng chim vịt đã thành thân quen, đã thành cần thiết!
  Tôi vẫn bám chặt những song sắt, dán mình vào cửa sổ nhìn mãi lên ngọn dừa xanh thẫm. Không còn có con chim nhỏ nào bay về đây để cất lên tiếng kêu chân chất, gợi buồn... Tôi nghe có gì đó nghèn nghẹn dâng lên trong lòng làm cay cay mắt. Một góc trời phía trước bỗng đen kịt. Rồi mưa ập xuống rất nhanh. A... Như một kẻ sắp chết đói bỗng phát hiện cả một rẫy khoai, tim tôi bừng lên một niềm vui và lòng tôi nhẹ nhõm. Đúng rồi, chính mùa mưa đã làm chú chim thân thương ấy bay đi? Mùa mưa ơi! Mùa mưa sẽ còn kéo dài nhưng tôi vẫn mong chính mưa là lý do duy nhất làm vắng tiếng chim vịt kêu chiều của tôi giữa lòng thành phố. Lần đầu tiên, tôi có một mong ước da diết như vậy cho một con chim bởi vì tôi không thể quên rằng, buổi trưa trước ngày đi đồng bằng, tôi đã nhìn thấy hai chàng trai vừa chớm tuổi thanh niên, mặc áo thun, quần soóc, miệng nhai kẹo cao su, đi vào con hẻm này với một cây súng hơi... Niềm cầu mong của tôi liệu có lắm mong manh?./.
  Đã có 3 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích
Thông tin chuyên mục:

Đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)